1591691920_yen-tu1.png

Khu di tích lưu niệm Hồ Chủ tịch trên đảo Cô Tô: Thiêng liêng - Tự hào

Khu di tích lưu niệm Hồ Chủ tịch trên đảo Cô Tô: Thiêng liêng - Tự hào

Được công nhận là khu di tích lịch sử cấp quốc gia từ năm 1997, khu di tích lưu niệm Hồ Chủ tịch trên đảo Cô Tô là niềm tự hào của quân, dân nơi đây cũng như quân, dân cả tỉnh Quảng Ninh. Các điểm di tích gắn với những nơi mà Người đã đến thăm huyện đảo năm 1961 nay đều được dựng bia, tu bổ, tôn tạo. Đặc biệt, khuôn viên nơi đặt tượng đài của Bác ngày càng được mở rộng hơn, trở thành điểm sinh hoạt văn hoá quen thuộc, gần gũi của người dân, đồng thời thu hút đông đảo du khách ghé thăm dâng hương, tham quan, vãn cảnh mỗi khi có dịp đến với Cô Tô.

 

Khu di tích lưu niệm Hồ Chủ tịch trên đảo Cô Tô hàng ngày thu hút rất đông du khách đến tham quan.

Với vị trí địa chính trị quan trọng ở vùng biển Đông Bắc, Cô Tô từ lâu đã luôn được Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm. Lúc sinh thời, Bác đã nhiều lần về thăm, căn dặn, động viên quân, dân nơi đây. Sáng ngày 9-5-1961, từ Trà Cổ, Bác đi máy bay trực thăng bay ra đảo Cô Tô. Biết tin Người về thăm, quân, dân trên đảo nô nức đi đón Bác, từ các cán bộ của tỉnh, huyện và các xã của Cô Tô khi ấy đến các hợp tác xã ngư nghiệp đều cho tàu thuyền đánh cá nghỉ để về đón Bác, các em học sinh cũng hoà trong dòng người với cờ hoa mong chờ giờ phút thiêng liêng được tận mắt nhìn thấy Bác.

Khoảng 8h sáng hôm đó, chiếc máy bay trực thăng từ từ hạ cánh xuống khu vực bãi cát của đảo, Bác bước xuống cầu thang trong tiếng hoan hô vang dội của quân, dân trên đảo. Bác đi bắt tay các đồng chí cán bộ lãnh đạo của tỉnh, huyện, xã, lãnh đạo các đơn vị lực lượng vũ trang trên đảo, ân cần thăm hỏi sức khoẻ các cụ già, hỏi chuyện phụ nữ, ôm hôn các chiến sĩ, chia kẹo cho các cháu thiếu nhi. Bác căn dặn đồng bào nơi đây về các mặt, từ sản xuất, củng cố hợp tác xã, phát triển văn hoá, giữ vững trật tự trị an… Người khẳng định: “Thủ đô Hà Nội tuy cách xa các đảo, nhưng Đảng và Chính phủ luôn luôn quan tâm đến đồng bào các đảo và mong đồng bào đoàn kết và tiến bộ”. Trong chuyến đi ấy, Người đã đến thăm một số cơ sở sản xuất trên đảo. Qua Dốc Khoai, Bác xem bới khoai dưới ruộng và khen khoai tốt. Bác còn đến thăm đồng muối, ân cần thăm hỏi bà con các dân tộc trên đảo, sau đó Người về nghỉ chân tại Uỷ ban hành chính xã Cô Tô.

Tháng 1-1962, khi Bác trở lại thăm vùng Đông Bắc, thể theo nguyện vọng của nhân dân tỉnh nhà, Uỷ ban hành chính tỉnh Hải Ninh khi ấy đã xin phép Bác cho dựng tượng Người trên đảo Cô Tô và được Bác đồng ý. Từ đây, Uỷ ban hành chính tỉnh Quảng Ninh (sáp nhập 2 tỉnh Hải Ninh và Hồng Quảng) đã quyết định xây dựng tượng đài Bác và khu di tích lưu niệm Hồ Chủ tịch trên đảo Cô Tô. Sau một thời gian chuẩn bị, năm 1968 công việc được tiến hành. Khu di tích là một quần thể những dấu tích lưu niệm về Bác Hồ, về sự quan tâm của Người với quân, dân các dân tộc trên đảo.

Dẫn tôi đi thực tế, ông Phạm Văn Nồng, người cựu chiến binh được phân công trông nom nơi đây hơn chục năm qua đã không giấu xúc động khi giới thiệu chi tiết: Đây là con đường Bác đi từ cồn cát về thăm trung tâm xã và ghé thăm các điểm trồng trọt, làm muối trên đảo năm xưa nay còn lại dấu tích sâu sắc về Bác như khu khuôn viên tượng đài Bác, phía sau là Dốc Khoai, ao cá, nhà lưu niệm và đồng muối. Cán bộ, chiến sĩ, nhân dân huyện đảo nay đã dựng bia ở các địa điểm Bác đến, tôn tạo con đường Bác đi năm xưa to đẹp hơn, có bồn hoa ở giữa làm dải phân cách.

Cũng theo ông Nồng, Khu tượng đài Bác chính là địa điểm máy bay hạ cánh đưa Bác đến Cô Tô. Xưa kia đây là một cồn cát lớn toàn xương rồng bánh gai, nay đã được cải tạo lại, nằm ở địa thế đẹp, phong cảnh sơn thuỷ hữu tình, nhìn ra bãi biển vụng Cô Tô kín gió, rừng phi lao xanh tươi và bãi cát trắng mịn trải dài quanh co thơ mộng. Khu tượng đài được xây dựng năm 1968 và tôn tạo lại những năm sau này. Ban đầu, tượng Bác được dựng bán thân, do tác giả Nguyễn Văn Quế, nguyên là cán bộ Phòng Văn nghệ, Ty Văn hoá thông tin Quảng Ninh thiết kế. Sau này, tượng Bác được dựng toàn thân, được tu sửa, sử dụng chất liệu bằng đá để phù hợp với khí hậu vùng biển đảo nơi đây. Khuôn viên khu tượng đài Bác được xây dựng tường bao xung quanh, trồng hoa, cây xanh thoáng đãng, mát mắt. Nơi đây cũng đã được tỉnh nhiều lần đầu tư tu bổ, tôn tạo, mở rộng, nay đang tiếp tục đầu tư thêm hệ thống ao cá, mở rộng về phía sau và hai bên khuôn viên, trong đó gồm cả địa điểm Dốc Khoai. Phía sau tượng Bác là tấm bia ghi lại địa điểm máy bay Bác đáp xuống Cô Tô. Với ý nghĩa đặc biệt quan trọng của khu di tích, năm 2005, nhân kỷ niệm 50 năm giải phóng khu mỏ Quảng Ninh, khu đền thờ Bác Hồ đã được xây dựng trong khuôn viên theo lối kiến trúc truyền thống, trang trí giản dị để cán bộ, nhân dân và du khách đến Cô Tô có thể tới dâng hương tưởng niệm Bác.

Lui về phía sau khu tượng đài là Nhà lưu niệm Hồ Chủ tịch, nơi Bác từng gặp gỡ cán bộ Cô Tô năm xưa, nay vẫn còn lưu giữ hầu như nguyên vẹn những kỷ vật về Người. Đó là bộ bàn ghế Bác từng ngồi, chiếc tủ đựng đồ đạc của Bác, bộ quần áo người từng mặc, đôi dép Bác từng đi, chiếc giường đơn sơ Bác từng nghỉ trưa, những hình ảnh Bác ra thăm đảo v.v..

Ngân Hàng

Trạm ATM

Siêu thị - Chợ

Hải Sản

Xe + Taxi

Quán Bar

Cafe

Karaoke

Cơ sở lưu trú1

Bệnh viện

Nhà hàng

Spa