1591691920_yen-tu1.png

Thăm Di tích lịch sử trận đánh Đồn Cao tại Cô Tô

Thăm Di tích lịch sử trận đánh Đồn Cao tại Cô Tô

Vừa qua, trong chuyến đi thực tế sáng tác về đề tài biển, đảo tại huyện Cô Tô, sau khi dâng hương Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo, Đoàn văn nghệ sỹ tỉnh Quảng Ninh đã tìm về khu Di tích lịch sử trận đánh Đồn Cao.

Chiếc xe điện chở chúng tôi len lỏi theo con đường bê tông dẫn lên đồi Khí tượng huyện Cô Tô. Con đường đi qua những nơi còn hoang sơ, chưa có dân cư sinh sống, thảm thực vật xanh mướt. Khu vực Đồn Cao ở địa thế trên cao với diện tích khoảng 300m2. Tại đây, có thể quan sát toàn cảnh Cô Tô. Chính vì vị trí đắc địa, có giá trị về quân sự nên Pháp cho đóng quân án ngữ tại nơi đây. Trong làn gió biển mơn man tràn căng lồng ngực, trước mắt chúng tôi hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng tung bay giữa biển trời bao la, trong lòng mỗi người đều dâng trào tình yêu Tổ quốc, niềm tự hào về hòn đảo nơi tiền tiêu.

dcctkjkl

Toàn cảnh di tích lịch sử Đồi Cao nằm trên một quả đồi tại huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh 

Hơn 70 năm đã trôi qua, dấu tích trận đánh năm xưa trên Đồn Cao còn sót lại không nhiều, dưới gốc cây, vạt cỏ là gạch ngói vỡ, nền móng cũ, hầm ngầm, bể nước... Trong tiếng rì rào của cỏ cây, hòa cùng làn gió biển, chúng tôi được nghe Phó giám đốc Trung tâm hành chính công huyện Cô Tô Nguyễn Thị Mến giới thiệu về di tích. Đây là nơi ghi dấu tinh thần chiến đấu kiên cường, bất khuất, anh dũng hy sinh của Đại đội Ký Con. Chạm vào vạt cỏ xanh non phủ trên những dấu vết xưa, bàn tay tôi rung lên như đang chạm vào những giọt máu đào của các chiến sĩ. Mọi người trong đoàn, ai cũng có cảm nhận của riêng mình, thật bồi hồi, xúc động... 

Trận đánh Đồn Cao, là cuộc chiến đấu đầy quả cảm không cân sức của Đại đội Ký Con- một trong những đơn vị chủ lực đầu tiên của Chiến khu Đông Triều với Quân đội Pháp trên đảo Cô Tô. Mặc dù không giành thắng lợi, nhưng trận đánh đã thể hiện lòng yêu nước, bản lĩnh chiến đấu kiên cường của cán bộ, chiến sĩ Đại đội Ký Con. Đó là bài học vô cùng quý giá về phương thức tác chiến, tổ chức lực lượng đánh địch trên địa bàn biển đảo. Đại đội Ký Con đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

 

Được biết, huyện Cô tô mới được thành lập, còn nhiều khó khăn, nhưng bằng tấm lòng thành kính, biết ơn, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện nhà đã dành kinh phí, công sức để xây dựng Đài tưởng niệm các liệt sĩ, đây là nơi dâng hương, tưởng nhớ và giáo dục truyền thống. Hài cốt các chiến sĩ hy sinh trong trận đánh đã được đưa về quê nhà yê nghỉ.

Di tích Trận đánh Đồn Cao đêm 13-11-1945 của Đại đội Ký Con đã được công nhận là Di tích lịch sử cấp tỉnh. Giữa trung tâm thị trấn Cô Tô là con đường mang tên Đại đội Ký Con để tri ân, tưởng nhớ công lao các liệt sĩ năm xưa đã dâng hiến cả tuổi thanh xuân cho sự nghiệp giải phóng huyện đảo…

Tạm biệt Cô Tô, trong lòng đầy lưu luyến và tự hào về mảnh đất giàu đẹp, đang thay da, đổi thịt từng ngày, có vị trí chiến lược về kinh tế, chính trị và an ninh -quốc phòng, là hòn đảo tiền tiêu vùng đông bắc Tổ quốc. Tiếp nối truyền thống vẻ vang trong sự nghiệp bảo vệ vững chắc vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc đã trở thành quyết tâm, hành động của Đảng bộ, chính quyền và quân, dân huyện đảo trên chặng đường mới. Đó là điều mà chúng tôi cảm nhận được trong chuyến thăm Di tích lịch sử trận đánh Đồn Cao.

Ngân Hàng

Trạm ATM

Siêu thị - Chợ

Hải Sản

Xe + Taxi

Quán Bar

Cafe

Karaoke

Cơ sở lưu trú1

Bệnh viện

Nhà hàng

Spa