Hotline

02033500182

Thanh Lân hoang sơ và huyền bí(12/04/2018)

 

Đây là lần đầu tiên viết review về nơi mình đã đi qua mà phải suy nghĩ đắn đo. Đắn đo rằng làm như vậy có khiến cho Thanh Lân (xã đảo thuộc huyện Cô Tô, Quảng Ninh) trở mình tốt lên? Hay trở thành nơi du lịch bừa bộn, toàn rác và ý thức tồi? Nhưng cuối cùng, vẫn đặt bút viết. Viết về một Thanh Lân trong mắt mình với một vẻ đẹp riêng, một nơi tách biệt hẳn với xô bồ của phố thị. Và với niềm tin rằng những ai đó có đến thăm Thanh Lân thì hãy chỉ để lại bước chân và đem đi những tấm hình. Hãy để Thanh Lân đẹp một vẻ đẹp của chính nó.
Trước khi đi, mình cũng cố gắng tìm kiếm ảnh về Thanh Lân, lịch tour và các điểm đến. Nhưng mọi thông tin đều rất ít. Ảnh cũng không nhiều. Đến nỗi mình định chuyển hướng đi Trà Cổ. Nhưng cuối cùng vẫn chốt đi Thanh Lân và đúng là không phải thất vọng.
Cũng không cần phải nhiều lời để diễn tả cảnh ở đây, người dân thì thân thiện tuyệt vời. Từ anh lái xe điện ở Cô Tô: đã chở bọn tớ đi với giá chỉ bằng nửa bình thường, chị bán tôm tốt bụng, rồi đến chị chủ nhà vừa hiền vừa khéo nấu ăn lại ngon còn dậy mình làm mực 1 nắng, rồi anh chủ nhà tốt tính, cô bán bún buổi sáng hay chú bán nước mía và bạn con dâu chú chỉ đường nhiệt tình (để mình đến được bãi đá Tử Thần đẹp miễn chê). Ra Thanh Lân các bạn không ngại bị chặt chém, vì tớ thấy các cô bác ở đây hiền lành và thật thà lắm. Đi chợ cũng không bị nói thách như ở chợ bên Cô Tô đâu.
Thanh Lân nằm ở phía Đông Bắc của đảo Cô Tô. Và phát triển chậm hơn Cô Tô, vì thế nên vẫn giữ được nét hoang sơ, huyền bí.
Cảnh thì các bạn xem ảnh nhé. Mình sẽ ghi vài thông tin hữu ích để các bạn có thể đến Thanh Lân tiện nhất và thời gian là nghỉ dưỡng nhất. Nhóm mình đi 3 ngày 3 đêm.
  1. Lịch trình như sau:
  • Tối thứ 6 xuất phát từ HN đi Cái Rồng: mình đi chuyến lúc 7h tối, đến nơi là 11h30 đêm.
  • Thứ 7: 7h30 sáng bắt chuyến tàu cao tốc từ Cái Rồng đi Cô Tô. Cứ 1h là có tàu đi Cô Tô, nên khá tiện. Đi hết 1h15p trong tình trạng thời tiết đẹp. Các bạn có thể đi thẳng từ Cái Rồng đi Thanh Lân, nhưng giờ đi là 11h30 sáng và di chuyển hết 1h45p mới tới Thanh Lân nhé các bạn. Còn giờ về là 7h30 sáng.(Vì thế để hợp lý, bọn tớ đi từ Cái Rồng đi Cô Tô rồi đi từ Cô Tô sang Thanh Lân, khi về cũng thế, thời gian đón tàu sẽ có nhiều để mình lựa chọn hơn). Đến Cô Tô, các bạn đi xe điện đến cảng Bưu Điện để đi Thanh Lân bằng tàu nhỏ, hết khoảng 20p.
  • Chủ nhât: thăm quan quanh đảo
  • Thứ 2: trưa trả phòng, ăn trưa xong, ra cảng bắt tàu về Cô Tô và di chuyển về HN.
2. Chỗ ở: các bạn có thể liên hệ anh Phong – Hotel Cúc Phương để nghỉ. Giá tùy theo mùa. Đối với mình mà nói, ở đây rất tuyệt! Phòng có máy lạnh, hướng ra biển (nhà anh chị ở sát biển luôn nhé), yên bình, có 1 sân nhỏ xếp gạch và chăng bóng đèn. Tối ko mưa các bạn sẽ được ra đó ngồi ăn tối, nướng hải sản, nghe sóng vỗ, gió biển thổi và cả ngắm trăng nữa. Có cả xích đu nhé. Nói chung là tớ thích chỗ này lắm. Lần sau có đến sẽ đến nhà anh chị nữa. Chị nấu đồ rất ngon, lại còn bày biện rất đẹp.
Buổi tối ăn xong được ngồi nói chuyện với anh chị về những câu chuyện của đảo, những người đầu tiên ra đảo với những ngôi nhà mái đỏ xây giống hệt nhau, chuyện về những hòn đảo nhỏ xung quanh (mỗi 1 đảo lại có 1 sự tích, mà phải nghe người ngoài đảo kể mới hay nhé), …
Chỗ chơi/chụp ảnh: Bãi Ba Châu, Bãi C67, Bãi Hải Quân, Đồn Mười, Bãi đá Tử Thần,… hoặc các bạn có thể canh nước rút có thể dạo chơi sang vài hòn đảo gần đó. (thực sự chả khác gì đường ra đảo Điệp Sơn đâu nhé). Đường đi Đồn Mười rất đẹp, có đoạn các bạn đi xuyên qua rừng già, có đoạn lại 1 bên rừng 1 bên biển xanh ngắt và trong vắt…hoặc các bạn có thể nhờ anh Phong dẫn đi rừng nữa…
Điểm nhấn ở đây là những dải đá giống socola rất đẹp mắt. Nước biển trong vắt và cát trắng mịn. Có bãi đá cuội màu đỏ au và vách đá rất hùng vỹ.

Từ Cô Tô sang Thanh Lân

Đây là Socola đấy

Đường ra đảo …

Cả bọn cứ thắc mắc con đường bê tông này đi đâu… Cơ mà nước đẹp miễn chê

Bãi đá Tử thần

Bãi đá Tử thần

Sớm mai

Bữa trưa đầu tiên. Mực ngon lắm. Bề bề cũng thế…

Chuẩn bị đem phơi 1 nắng nhé

Bình minh ở Vụng Ba Châu

Vụng Ba Châu

Bãi đá ở Đồn Mười

Bãi Tử thần
Nguồn: Nguyễn Thu Trang

Bình luận

Đường dây nóng
02033500182